Thứ Hai, 15 tháng 4, 2013

Làm adaptor đổi chân cho chip smd


Khi làm việc với các vi điều khiển có kiểu chân SMD thật khó để nạp chương trình cũng như debug chương trình xem có chạy tốt hay không . Nếu như hàn vào board rồi nạp bằng jack nạp ICSP (In Circuit Serial Programming) cũng có những bất tiện vì chân IO của chip cũng chính là chân để nạp chương trình . Nếu tải ở các chân IO khá lớn sẽ khiến cho tín hiệu đọc ghi chip bị ảnh hưởng làm quá trình nạp không thành công . Lấy ý tưởng từ những đồng nghiệp ở nước ngoài tôi cũng làm cho mình 1 adaptor đơn giản dùng để nạp chip smd . Bạn cũng có thể tự làm cho mình 1 cái với các bước đơn giản sau:

- Kiếm 1 cái khe cắm PCI từ mainboard máy tính đã hỏng , dùng dao rọc giấy cắt nó ra làm hai nửa- cắt nhỏ cho bằng với kích thước của chân chip rồi dùng 1 miếng mika và dán lên bằng keo 502.


- Dùng mỏ hàn đốt nóng một miếng nhôm tản nhiệt rồi ấn xuống cho tấm mika đáy chảy ra và dính chặt vào- Giũa một lỗ hình chữ nhật bằng với chip smd trên mảnh mika nhỏ mục đích định vị chip vào chân của khe PCImika định vị chip đã giũa xong và bắt vào miếng nhôm tản nhiệt bằng vít đồnghàn chân của các tiếp điểm đồng vào jack hàng rào 8 chânhoàn thiệnbây giờ bạn có thể nạp chương trình , cắm thử chip thoải mái trước khi đưa vào mạchquá đơn giản phải ko? chúc các bạn thành công !